3 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MÀ BẠN CẦN BIẾT

18-06-2022 | Trịnh Thục Trinh

Với ba cách luyện nghe, bạn sẽ nắm được điểm yếu của mình để có cơ sở cải thiện tiếng Anh, dần tăng khả năng giao tiếp.


1. Luyện nghe mọi lúc mọi nơi

Để cải thiện kỹ năng nghe, chắc chắn bạn sẽ phải nghe nhiều ở mọi lúc, mọi nơi. Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày. Kể cả nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian, bạn có thể nghe khi đang lái xe đến nơi làm việc hoặc trường học hay đi phương tiện công cộng, tập thể dục thể thao hay khi làm việc nhà.

Bạn có thể nghe thông qua tin tức, podcasts, bài hát, audiobooks,... Bạn hãy để tai mình “ngập” trong tiếng Anh. Đây được gọi là “passive listening” - nghe bị động, và cách này có ít nhất hai lợi ích:

- Giúp tai bạn làm quen với trọng âm và ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện.

- Giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Nghe càng nhiều thì bạn càng biết được nhiều từ hơn. Biết càng nhiều, hiểu càng nhiều, và trình nghe sẽ tăng lên

Hãy bắt đầu nghe những nội dung mà bạn thích, sau đó, bạn có thể chuyển sang nhiều chủ đề khác nhau. Bạn cũng nên đọc nhiều tài liệu để mở rộng  kiến thức, việc này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe.

2. Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, tuy nhiên nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

Do đó, nếu trình độ tiếng Anh bạn ở mức trung bình thì nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

3. Hãy nghe, đọc, lặp lại

Đây là một trong những bí quyết rất hiệu quả mà bất cứ người giỏi tiếng Anh nào cũng đã áp dụng.

Đầu tiên, khi bạn nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, cố hiểu ý chính. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại những gì nhân vật đã nói trong bài nghe, hãy nhớ đọ lại đúng âm, ngữ điệu, các khoảng nghĩ, như thế sẽ giúp miệng quen với mặt âm, não bộ sẽ ôn lại các từ vựng đã biết và học thêm các từ vựng mới bằng âm thanh. Hãy lập lại nhiều lần cho đến khi quen nhé!

Bước cuối cùng, bạn có thể bật đi bật lại bài nghe đó, và luyện nghe hàng ngày. Càng nghe nhiều, bạn càng nâng cao khả năng nghe hiểu, và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Trên đây là những chia sẻ đầu tiên về việc nghe tiếng anh hiệu quả. Vẫn còn nhiều nội dung cực kì hữu ích cho việc học tiếng anh. Talks English sẽ tiếp tục chia sẻ trong những bài viết sắp tới, các bạn hãy cùng đón đọc nhé.

Đăng ký tư vấn

01 Đăng ký

Quý khách điền thông tin vào form đăng ký bên phải.

02 Talks English gọi điện tư vấn

  • Nhân viên Talks English sẽ gọi cho bạn trong vòng 24h.
  • Tư vấn lộ trình học.
  • Giải đáp các thắc mắc.
  • Hẹn lên chi nhánh kiểm tra trình độ.

03 Lên chi nhánh

  • Kiểm tra trình độ miễn phí.
  • Học thử miễn phí.