SINH VIÊN CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM HAY KHÔNG?

20-06-2022 |

Đừng để còng lưng ra làm mấy tháng trời, rồi cuối cùng lấy tiền đó đóng tiền học lại.


SINH VIÊN CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM HAY KHÔNG?

Rời xa khỏi vòng tay của bố mẹ, khi bắt đầu bước vào cuộc sống sinh viên, thì chắc hẳn phần đông chúng ta đều khao khát có thể có được một phần thu nhập để bản thân được tự chủ tài chính và được sử dụng số tiền từ chính tay mình tạo ra. Vì lý do đó mà việc sinh viên có nên đi làm thêm đã không còn lạ lẫm đối với nhiều người, tuy nhiên, làm thêm như thế nào và thời điểm đi làm thêm đúng đắn nhất vẫn còn rất nhiều người phân vân và chưa có câu trả lời.

Mình đang là nhân viên của Talks English, hiện tại mình đang theo học ngành Quản Trị Khách Sạn và trong thời gian qua mình đã đi làm thêm ở các nhà hàng, bán hàng online, đi dạy kèm, đi hỗ trợ làm sinh trắc vân tay được hơn một năm và hiện tại mình đang vừa học vừa làm việc tại Talks English ...qua những trải nghiệm nho nhỏ từ các công việc đó thì mình rất ủng hộ việc các bạn sinh viên đi làm thêm NHƯNG cũng nhờ những trải nghiệm đó mà mình muốn các bạn có thể đi làm thêm đúng cách, chứ không được để thời gian đi làm chiếm 98% thời gian học của các bạn.

Đi làm thêm sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, nó giúp bạn kiếm thêm được một khoảng thu nhập, trau dồi thêm kinh nghiệm,  kỹ năng như quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kiềm chế cảm xúc... và kiến thức thực tế khi kết hợp với kiến thức nền ở trường thì sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi đi làm thêm thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Ví dụ: buổi sáng, buổi trưa đi học ở trường buổi tối đi làm phục vụ tại nhà hàng, quán cà phê đến tận 11 giờ tối mới về, đến lúc thi, có bài thuyết trình thì bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị. Còn nhiều trường hợp xấu hơn là bạn bị ép làm ngoài giờ, bạn phải nghỉ học ngày hôm đó để đi làm. Có bạn vì đầu tư quá nhiều thời gian để đi làm thêm mà phải đóng tiền học lại, cũng vì tiền mà đã bỏ học để đi làm luôn.

Nên đi làm thêm là một điều vô cùng tốt nhưng bạn cần hiểu rằng bản thân vẫn phải ưu tiên việc học trước, phải hoàn thành khóa học của mình thật tốt. Đừng đi làm thêm quá nhiều để tạo thu nhập mà đến mức kiệt sức không thể đi học nổi.

Những lưu ý dành cho sinh viên:

- Trước khi quyết định đi làm thêm khi còn đang học cao đẳng, đại học bạn hãy đặt lên bàn cân và suy nghĩ xem mình sẽ được những gì và phải đánh đổi những gì, liệu thời gian học của bản thân đã đỉ hay chưa từ đó mới đưa ra quyết định có nên đi làm thêm hay không.

- Sinh viên năm nhất đừng vội đi làm thêm, bạn nên dành ít nhất là một học kỳ ra để làm quen với môi trường mới, tìm cách học phù hợp, kết bạn mới, tham gia CLB.

- Với những bạn có điều kiện về kinh tế thì bạn nên lựa chọn việc làm thêm sao cho phù hợp với sở thích, ngành bạn đang học để nó giúp ích cho công việc trong tương lai của bạn, những việc có thể tạo nên kinh nghiệm, kiến thức đừng nên lựa chọn công việc mà không liên quan, không giúp ích gì đến ngành bạn đang học.

- Bạn nên cẩn trọng với những công việc nhẹ lương cao một cách vô lý vì nó có thể là một cái bẫy.

Đừng nghe người ta nói bạn rất giỏi mình cần bạn đảm nhiệm một vị trí quan trọng ở công ty mình bạn chỉ cần ký hợp đồng này...

- Sau giờ làm thêm thì nên ôn thật kỹ các kiến thức đã học. Đừng để còng lưng ra làm mấy tháng trời, rồi cuối cùng lấy tiền đó đóng tiền học lại.

Còn bạn, quan điểm của bạn thế nào về việc sinh viên đi làm thêm?

Đăng ký tư vấn

01 Đăng ký

Quý khách điền thông tin vào form đăng ký bên phải.

02 Talks English gọi điện tư vấn

  • Nhân viên Talks English sẽ gọi cho bạn trong vòng 24h.
  • Tư vấn lộ trình học.
  • Giải đáp các thắc mắc.
  • Hẹn lên chi nhánh kiểm tra trình độ.

03 Lên chi nhánh

  • Kiểm tra trình độ miễn phí.
  • Học thử miễn phí.